Close
Close

TỔNG CÔNG TY PHÂN BÓN VÀ HÓA CHẤT DẦU KHÍTỔNG CÔNG TY PHÂN BÓN VÀ HÓA CHẤT DẦU KHÍ

Search

Dự báo tình hình thị trường phân bón tháng 4: Nhu cầu tiêu thụ thấp, giá ổn định

03/04/2013

283 lượt xem

 

Tình hình thị trường phân bón trong nước trong những ngày qua khi đợt bón phân chính kết thúc có vẻ suy yếu nhẹ trở lại. Nguyên nhân là vụ hè thu chưa đến, tình trạng hạn hán vẫn đang tiếp diễn, do đó nhu cầu sử dụng phân bón của nông dân vẫn ở mức thấp. Và thời điểm hiện tại, các đại lý đang chuẩn bị nhập hàng để phục vụ vụ hè thu sắp tới, giá cả cũng ổn định.
Theo nhận định của giới chuyên môn, thị trường phân bón có thể vẫn chưa xuống tới đáy, những áp lực từ chênh lệch cung-cầu có thể đẩy giá xuống thấp hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, điều này còn tuỳ thuộc vào từng khu vực.
Nhu cầu tăng nhưng còn thấp
Tại các tỉnh duyên hải Miền Trung thời tiết tiếp tục nắng nóng, những trà lúa sớm Vụ Đông Xuân đã thu hoạch xong, hiện bà con nông dân đã và đang chuẩn bị làm đất để tiếp tục xuống giống sớm vụ lúa Hè Thu để tiết kiệm nguồn nước tưới. Hiện nay diện tích đã xuống giống khoảng 1.000 ha. Do đó, dự báo khả năng nhu cầu phân bón sẽ tăng trở lại trong thời gian tới.
Thị trường phân bón tại khu vực Miền Trung đã có những dấu hiệu khả quan, giá các mặt hàng phân bón nhìn chung giữ ở mức ổn định, sức mua trên thị trường đang có xu hướng tăng nhưng chưa nhiều. Các cửa hàng đang chuẩn bị bắt đầu nhập hàng tuy nhiên vẫn còn ở mức hạn chế do nhu cầu hiện nay tại khu vực đang xuống ở mức thấp vì đã cuối vụ Đông xuân.
Tại khu vực Tây Nguyên có mưa cục bộ một số vùng, chủ yếu là ở khu vực Đăk Lăk, nhưng lượng không đáng kể. Giao dịch phân bón đã tăng so với tuần trước, nhiều cửa hàng và nông trường đang bắt đầu mua phân bón về dự trữ cho mùa mưa. Dự báo nhu cầu phân bón trong vài ngày tới sẽ tăng mạnh chủ yếu là URE, Lân và Kali.
Khu vực Đông Nam Bộ đang cuối vụ Đông Xuân, dự kiến đầu tháng 4 bắt đầu vào vụ Hè Thu. Vụ Hè Thu 2013 đã xuống giống được hơn 370.000 ha ở hầu hết các tỉnh Miền Tây, riêng tỉnh Bến Tre, Bạc Liêu và Cà Mau do thiếu nước ngọt, chờ mưa nên xuống giống muộn dự kiến cuối tháng 04 đầu tháng 05 sẽ xuống giống ở các khu vực. Do đó, nhu cầu phân bón khu vực tập trung vào khoảng đầu tháng 5 và gia tăng ở các khu vực đã xuống giống lúa Hè Thu.
Trước tình hình này, dự báo nhu cầu tiêu thụ phân bón trong thời gian đến ổn định, có khả năng sẽ bắt đầu tăng khi các nông trường Cà phê, Cao su bước vào đợt đấu thầu chuẩn bị hàng cho mùa mưa.
Giá sẽ ổn định
Trên thị trường thế giới, diễn biến tình hình phân bón trên thị trường thế giới tại thời điểm đầu tháng 04/2013 khá trầm lắng, giá giảm nhẹ ở các thị trường lớn. Dự báo trong thời gian tới, khi nhu cầu tiêu thụ phân bón tại Mỹ, Pakistan, Ấn Độ tăng lên do vào vụ thì thị trường sẽ sôi động hơn.
Tại thị trường trong nước, theo thông tin khảo sát thị trường tuần này, giá bán ra của các đại lý giao tại kho ổn định so với tuần trước.
Cụ thể, tại khu vực Bắc Trung Bộ giao dịch chậm lại và giá bán thấp. Đại lý chào bán Đạm Phú Mỹ cho cửa hàng ở mức 9.400/kg, giao hàng tại kho khách hàng. Còn giá bán lẻ theo bao đến người dân phổ biến ở mức 515-525.000 đồng/bao (thanh toán tiền ngay).
Đạm Trung Quốc tại Tà Lùng đã sẵn hàng, giao dịch chậm, chủ yếu bán lẻ. Giá tại Tà Lùng khoảng 8.700đ/kg, chào bán về đồng bằng Bắc bộ từ 9.070 – 9.100đ/kg. Tại cửa khẩu Lào Cai hàng được chào bán với mức giá 8.900đ/kg.
Đạm Hà Bắc giá chào bán tại cổng nhà máy khoảng 9.500đ/kg (chưa gồm cước vận chuyển), giá bán lẻ (thanh toán ngay) khoảng 540.000 đồng/bao.
Nhà máy Đạm Ninh Bình hiện đang chào bán tại cổng Nhà máy với mức giá 9.150đ/kg. Giá bán lẻ Đạm Ninh Bình khoảng 500.000 đồng/bao.
Dự báo giá phân ure tại các vùng miền trong tháng 4 tới không có nhiều thay đổi. Đạm Phú Mỹ đang giao dịch xấp xỉ ở mức 9.350 – 9.450đ/kg trong tuần này. Đạm Cà Mau khoảng 9.300 đ/kg, ure Trung Quốc khoảng 9.150 -9.250đ/kg.
Nhìn chung, diễn biến giá cả trên thị trường phân bón, đặc biệt là phân ure, cho thấy giá phân ure trong nước hiện nay có sự tương ứng với giá thế giới, các doanh nghiệp bán hàng theo sát với giá thị trường và đảm bảo tính cạnh tranh. Cộng với chất lượng cao và ổn định, bà con nông dân ngày càng dành sự ưu tiên và ủng hộ lớn cho các sản phẩm phân đạm sản xuất trong nước, điển hình là những sản phẩm lâu năm đã có sự tin tưởng của người nông dân như Đạm Phú Mỹ, Đạm Hà Bắc…

Minh Tú – TBKTVN

(028) 382 562 58

Hotline liên hệ

lienhe@pvfcco.com.vn

Email liên hệ

Số 43 Mạc Đĩnh Chi

P. Đa Kao, Q. 1, Tp.HCM

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 13/GP-STTTT do Sở TTTT Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 7 năm 2023.

Ban Biên tập: Ban Tiếp thị và Truyền thông PVFCCo

Đã thông báo Bộ Công Thương

Copyright © 2020 PVFCCo.

Top