Hẹ là một loại rau ăn lá phổ biến, được nông dân trồng nhiều vì vốn đầu tư thấp nhưng hiệu qủa kinh tế cao hơn các loại rau ăn lá khác.
Cây được trồng quanh năm. Giống trồng phổ biến là giống địa phương và trồng bằng thân chứ không trồng bằng hạt.
Đất trồng hẹ phải là đất tơi xốp, thoáng khí, màu mỡ, tốt nhất là đất thịt hoặc thịt pha cát, có hệ thống tưới tiêu tốt. Sau khi trồng được 10 – 12 tháng phá bỏ gốc, thay đổi đất bằng cách lấy đất tầng sâu đưa lên tầng trên.
Làm đất sau khi cày xới, lượm sạch cỏ, xử lý vôi 50 – 60 kg/1.000 m2, đất được phơi khô 15 – 20 ngày để cây sinh trưởng tốt và hạn chế sâu bệnh. Lên liếp cao 20 – 30 cm, ngang 80 – 100 cm, chiều dài tùy thửa đất, đào rãnh sâu 20 – 30 cm để hạn chế úng và thoát nước tốt trong mùa mưa.
Khoảng cách trồng: Hẹ được tách ra từng tép, trồng mỗi bụi từ 3 – 4 tép với khoảng cách 15 x 15 cm. Trước khi trồng phủ lên một lớp rơm mỏng, tưới nước đủ ẩm.
Lượng phân bón cho 1.000 m2: Phân chuồng 2 – 3 tấn hoặc phân hữu cơ vi sinh 20 – 30 kg, phân Urê 25 kg, DAP 10 kg, KCl 5 kg, Super lân 20 kg.
Bón lót: toàn bộ phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh + 20 kg Super lân + 5 kg Urê + 5 kg KCl.
Bón thúc lần 1 (7 – 10 ngày sau khi trồng) 10 kg Urê + 5 kg DAP. Bón thúc lần 2 (15 – 20 ngày sau khi trồng) 10 kg Urê + 5 kg DAP.
Tưới nước mỗi ngày 3 lần, đến khi cây hẹ đã bén rễ và phát triển tốt thì chỉ cần tưới mỗi ngày 2 lần, tránh tưới vào buổi trưa.
Công việc chăm sóc chính là bón phân, vun gốc, nhổ tỉa và trồng dặm. Hẹ thường ít bị các loại sâu bệnh như những cây trồng khác. Vì vậy công tác phòng trừ sâu bệnh hại trên hẹ cũng đơn giản. Trước mỗi lần tưới phân chỉ cần bón một ít tro bếp quanh gốc hẹ, sau đó hòa phân tưới chỗ gần gốc, dùng cào nhỏ xới giữa hai hàng hẹ, vun nhẹ vào gốc làm cho đất tơi xốp, hẹ phát triển nhanh.
Ngoài ra, trồng hẹ còn có thể áp dụng phủ liếp bằng màng phủ nông nghiệp để hạn chế côn trùng và bệnh gây hại, ngăn ngừa cỏ dại, điều hòa độ ẩm và giữ cấu trúc mặt đất, giữ phân bón, tăng nhiệt độ đất, hạn chế độ phèn, mặn.
Thu hoạch đợt 1 sau khi trồng 55 – 60 ngày, đợt 2 khoảng 30 – 35 ngày sau khi thu hoạch đợt 1 và đợt 3, 4, 5, 6 cách nhau 30 – 35 ngày/đợt.