Close
Close

TỔNG CÔNG TY PHÂN BÓN VÀ HÓA CHẤT DẦU KHÍTỔNG CÔNG TY PHÂN BÓN VÀ HÓA CHẤT DẦU KHÍ

Search

Tin tức / Tin liên quan

 

Kinh doanh phân bón phải có chứng từ hợp pháp

08/06/2012

328 lượt xem

 (Công thương)Nghị định về quản lý sản xuất, gia công, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu phân bón dự kiến đến quý IV/2012 sẽ hoàn thiện và sớm đi vào cuộc sống để tăng thêm chế tài xử phạt cho tình hình phân bón giả nhức nhối hiện nay.

CôngThương – Sản xuất phân bón phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định

Hiện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang công bố dự thảo lấy ý kiến để hoàn thiện nghị định. Một trong những điểm quan trọng của dự thảo lần này của nghị định là doanh nghiệp (DN) sản xuất, gia công phân bón phải đảm bảo điều kiện về địa điểm, nhà xưởng, máy móc, thiết bị, kho chứa, trang thiết bị an toàn phòng, chống cháy nổ, các điều kiện về con người, công nghệ để phục vụ hoạt động sản xuất, gia công.

Cụ thể, dự thảo quy định DN chỉ được sản xuất, gia công phân bón khi đảm bảo điều kiện: Có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón trong nước hoặc có giấy chứng nhận đầu tư đối với các DN có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có ngành nghề sản xuất phân bón do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

DN sản xuất, kinh doanh phân bón cũng phải đảm bảo các điều kiện về địa điểm, nhà xưởng, máy móc, thiết bị, kho chứa, trang thiết bị an toàn phòng, chống cháy nổ, báo cáo đánh giá tác động môi trường và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, phương tiện bảo đảm an toàn lao động, bảo hộ lao động và vệ sinh lao động, chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng, phòng kiểm nghiệm phân tích chất lượng, cán bộ kỹ thuật chuyên môn, quy trình công nghệ sản xuất, tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng cho từng loại nguyên liệu, phụ gia đầu vào, quy trình phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón phải thực hiện công bố điều kiện sản xuất phân bón và chỉ được phép thực hiện sản xuất phân bón sau khi đã thực hiện công bố và có đủ các điều kiện sản xuất phân bón theo quy định.

Phải có chứng từ hợp pháp mới được kinh doanh

Ông Nguyễn Trí Ngọc- Cục trưởng Cục Trồng trọt- Bộ NN&PTNT- đơn vị chủ trì soạn thảo dự án nghị định- cho biết, về điều kiện kinh doanh phân bón, dự thảo quy định doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh các loại phân bón có hoá đơn chứng từ hợp pháp chứng minh rõ về nguồn gốc nơi sản xuất, nhập khẩu hoặc nơi cung cấp, có bao bì hoặc dụng cụ chứa đựng đảm bảo chất lượng, không gây ô nhiễm môi trường, có nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa lưu thông trong nước và hàng hóa nhập khẩu.

Doanh nghiệp cũng phải có phiếu kiểm nghiệm chất lượng lô phân bón kinh doanh do tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu cung cấp. Cũng như có mức chất lượng qua thử nghiệm, giám định chất lượng phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng và công bố tiêu chuẩn áp dụng về chất lượng.

Việc nhập khẩu phân bón cũng được xiết chặt hơn với yêu cầu: trước khi thông quan, phải kiểm tra nhà nước về chất lượng phân bón, loại phân bón được phép nhập khẩu. Đảm bảo chất lượng phân bón nhập khẩu có mức chất lượng phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng và có mức chất lượng qua thử nghiệm, giám định chất lượng phù hợp với công bố tiêu chuẩn áp dụng về chất lượng; đồng thời, phải có nhãn hàng hoá theo quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa lưu thông trong nước và hàng hoá nhập khẩu.

Nguyễn Duyên

(028) 382 562 58

Hotline liên hệ

lienhe@pvfcco.com.vn

Email liên hệ

Số 43 Mạc Đĩnh Chi

P. Đa Kao, Q. 1, Tp.HCM

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 13/GP-STTTT do Sở TTTT Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 7 năm 2023.

Ban Biên tập: Ban Tiếp thị và Truyền thông PVFCCo

Đã thông báo Bộ Công Thương

Copyright © 2020 PVFCCo.

Top