Close
Close

TỔNG CÔNG TY PHÂN BÓN VÀ HÓA CHẤT DẦU KHÍTỔNG CÔNG TY PHÂN BÓN VÀ HÓA CHẤT DẦU KHÍ

Search

Tin tức / Báo chí và PVFCCo

 

Chi phí giảm, năng suất mía tăng 10 – 12% nhờ bón phân NPK Phú Mỹ

26/03/2024

235 lượt xem

nongnghiep.vn|Ngày 26.3.2024

Nông dân tỉnh Khánh Hòa sử dụng phân bón Phú Mỹ cho cây mía đều mang lại kết quả tích cực, giúp năng suất nâng lên đáng kể, trong khi chi phí giảm.

Nông dân dùng phân bón Phú Mỹ để bón cho cây mía. Ảnh: KS.

Nông dân dùng phân bón Phú Mỹ để bón cho cây mía. Ảnh: KS.

Những ngày trung tuần tháng 3 này, chúng tôi đến vùng trồng mía ở xã Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa) khi phần lớn diện tích mía niên vụ 2023 – 2024 đã thu hoạch xong. Lúc này, người trồng mía trong xã đã bắt tay ngay vào chăm sóc mía lưu gốc, tiến hành trồng lại, trồng mới diện tích mía nhằm ổn định vùng mía nguyên liệu.

Theo nông dân trồng mía, đối với mía lưu gốc nếu được chăm sóc, bón phân tốt sẽ giúp đảm bảo năng suất và hàm lượng đường cho vụ thu hoạch tới. Tại xã Ninh Xuân nói riêng, thị xã Ninh Hòa nói chung, cây mía được xác định là cây trồng chủ lực. Tuy nhiên phần lớn diện tích mía ở nơi đây được trồng trên những vườn đồi, đất dốc, do đó phân bón dễ bị rửa trôi, ngoài ra đất còn mang tính chất chua, nghèo chất vi lượng.

Hơn nữa, những năm gần đây do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng hạn, mưa ít đã khiến năng suất mía thấp, ảnh hưởng tới thu nhập của nông dân. Đây cũng là trăn trở của ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương, các nhà máy đường và bà con nông dân.

Vùng trồng mía ở xã Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Ảnh: KS.

Vùng trồng mía ở xã Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Ảnh: KS.

Trước tình hình trên, việc lựa chọn loại phân bón thích hợp, bón đúng kỹ thuật, đủ số lượng theo yêu cầu của cây mía và phù hợp với tính chất đất là một trong những giải pháp giúp nâng cao năng suất mía ở thị xã Ninh Hòa.

Ghi nhận của chúng tôi trên cánh đồng thôn Tân Sơn (xã Ninh Xuân), Trạm nông vụ Ninh Xuân (thuộc Công ty TNHH Một thành viên Đường Biên Hòa – Ninh Hòa) đang hỗ trợ nông dân liên kết chăm sóc mía. Thay vì phải dùng sức kéo của bò để cày ruộng, rồi hì hục bón phân, lấp đất, nhà máy đường đưa máy kéo lắp giàn cày rạch được 2 hàng, đường cày sâu từ 25 – 30cm giúp phá rễ, thông đất, tăng độ tơi xốp của đất và kết hợp bón phân, lấp đất luôn. Điều này không những góp phần giải phóng sức lao động, nâng cao năng suất mía mà còn từng bước hướng tới sản xuất mía hiện đại, bền vững.

Ông Phan Kiến Nghĩa ở thôn Bình Thạnh (xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa) có ruộng mía ở thôn Tân Sơn cho biết, để giúp cây mía sinh trưởng và phát triển tốt, việc bón phân đầy đủ 2 đợt vào đầu vụ và từ tháng 6 – 7 khi cây vươn dóng, tích lũy đường là rất cần thiết.

Theo ông Nghĩa, hiện trên thị trường có nhiều loại phân bón cho cây mía, gia đình ông cũng đã sử dụng nhiều sản phẩm cho cây trồng này nhưng vụ vừa qua, nhà máy đường triển khai hỗ trợ cho gia đình ông thực hiện mô hình bón phân NPK Phú Mỹ cho mía cho thấy mang lại hiệu quả tích cực hơn các loại phân bón khác bởi phân NPK Phú Mỹ dễ tiêu, dễ tan trong môi trường đất giúp cây mía nhanh hấp thu. Từ đó, cây phát triển tốt bộ rễ để hấp thụ dinh dưỡng, nước được tốt hơn, khả năng chịu hạn tăng lên.

“Mọi năm gia đình tôi trồng mía thu hoạch chỉ đạt năng suất từ 55 – 57 tấn/ha nhưng niên vụ mía 2023 – 2024 gia đình vừa thu hoạch xong đạt năng suất trung bình 60 tấn/ha, tăng hơn ngoài mô hình 5 tấn/ha. Với giá mía bán khoảng 1,1 triệu đồng/tấn, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lãi hơn 20 triệu đồng/ha”, ông Nghĩa chia sẻ.

Nông dân trồng mía cho biết, những năm qua, nắng hạn gay gắt khiến năng suất mía giảm. Ảnh: KS.

Nông dân trồng mía cho biết, những năm qua, nắng hạn gay gắt khiến năng suất mía giảm. Ảnh: KS.

Tương tự, ông Lê Ngọc Bảo, nông dân trồng mía ở thôn Tân Sơn (xã Ninh Xuân) cho biết, trong khi niên vụ này nhiều bà con thu hoạch mía đạt năng suất thấp do ảnh hưởng hạn hán thì nhà ông vẫn đạt năng suất hơn 60 tấn/ha. Đó là nhờ ruộng mía nhà ông năm vừa qua sử dụng phân bón Phú Mỹ. Với hiệu quả mang lại, sau khi thu hoạch mía nguyên liệu xong, gia đình ông đã đăng ký với nhà máy đường nhận 40 tấn NPK Phú Mỹ để bón cho toàn bộ 40ha mía lưu gốc của gia đình trong vụ này.

Ông Nguyễn Thanh Hiếu, Phó Trưởng phòng Kinh doanh (Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí miền Trung) cho biết, thời gian qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí với thương hiệu NPK Phú Mỹ đã tiếp cận cây mía trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Từ đó, doanh nghiệp đã có những nghiên cứu, phân tích mẫu đất, chất đất để đưa dòng sản phẩm phân bón Phú Mỹ phù hợp nhằm giúp bà con nâng cao năng suất mía.

Theo ông Nguyễn Thanh Hiếu, trong niên vụ 2023 – 2024, một số ruộng ở các xã trọng điểm trồng mía như Ninh Xuân, Ninh Thượng, Ninh Tây, Ninh Sim… bà con tin dùng sản phẩm phân bón NPK Phú Mỹ đã thu hoạch cho năng suất mía tăng từ 10 – 12% so với ruộng ngoài mô hình. Giá bán phân bón NPK Phú Mỹ cũng cạnh tranh, giúp nông dân sử dụng giảm chi phí đầu tư từ 7 – 10% so với sử dụng phân bón cùng loại trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Thanh Hiếu, từ khó khăn do thời tiết trong niên vụ mía năm vừa qua không thuận lợi, Công ty đã phối hợp với Nhà máy đường Ninh Hòa tiếp tục đưa ra bộ sản phẩm mới chuyên dùng cho cây mía là NPK Phú Mỹ 20-10-10+TE. Bước đầu, sản phẩm này đã được bà con trồng mía trên địa bàn đón nhận tích cực, do đó Công ty hi vọng thời gian tới sản phẩm này sẽ được bà con tin dùng rộng rãi để nâng cao năng suất hơn nữa.

Nguyễn Thị Lưu Luyến

(028) 382 562 58

Hotline liên hệ

lienhe@pvfcco.com.vn

Email liên hệ

Số 43 Mạc Đĩnh Chi

P. Đa Kao, Q. 1, Tp.HCM

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 13/GP-STTTT do Sở TTTT Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 7 năm 2023.

Ban Biên tập: Ban Tiếp thị và Truyền thông PVFCCo

Đã thông báo Bộ Công Thương

Copyright © 2020 PVFCCo.

Top