Close
Close

TỔNG CÔNG TY PHÂN BÓN VÀ HÓA CHẤT DẦU KHÍTỔNG CÔNG TY PHÂN BÓN VÀ HÓA CHẤT DẦU KHÍ

Search

Tin tức / Báo chí và PVFCCo

 

Năm 2020, PVFCCo khởi đầu giai đoạn mới

06/05/2020

133 lượt xem

ĐTCK, 6/5

Trong báo cáo thường niên mới công bố, ông Nguyễn Tiến Vinh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Phân bón và Hoá chất dầu khí (PVFCCo – HSX: DPM) nhấn mạnh, PVFCCo kết thúc năm 2019 cơ bản thành công, vượt qua nhiều thách thức và khó khăn phát sinh ngoài dự kiến, tiếp tục giữ vững vị thế là doanh nghiệp đầu ngành với sự đổi mới về cấu trúc và cách tiếp cận để khởi đầu một hành trình với những tâm thế và kỳ vọng mới.

PVFCCo đã và đang giữ vững vị thế là một trong những doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh hàng đầu trong lĩnh vực chế biến dầu, đặc biệt là phân bón.

Trong năm 2019, Nhà máy đạm Phú Mỹ tiếp tục được vận hành ổn định và hiệu quả, cán mốc sản lượng 708 nghìn tấn urê, vượt 6% kế hoạch.

 

Sản lượng sản xuất các mặt hàng phân bón, hóa chất năm 2019.

Tổng sản lượng kinh doanh các mặt hàng phân bón, hóa chất đạt xấp xỉ 1,1 triệu tấn, tạo ra 7.831 tỷ đồng doanh thu và 467 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

 

 

Sản lượng kinh doanh các mặt hàng phân bón, hóa chất năm 2019.

Mặc dù chỉ tiêu doanh thu thấp hơn kế hoạch, nhưng năm 2019 vẫn là một năm thành công đối với PVFCCo khi lợi nhuận vượt kế hoạch, xét trong bối cảnh phải nỗ lực khắc phục, xử lý các khó khăn phát sinh trong sản xuất, đồng thời phải đối mặt với các bất lợi từ bên ngoài liên quan tới cước phí vận chuyển khí (tăng hơn 40% so với năm 2018), ngành nông nghiệp và thị trường phân bón chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ biến đổi khí hậu, giá bán giảm mạnh sau giai đoạn hồi phục từ quý IV/2018.

Trong năm qua, PVFCCo đã mạnh mẽ triển khai tái cơ cấu hệ thống quản trị nhằm đạt được cơ cấu quản lý mới tinh gọn và hiệu quả hơn trên cơ sở phát huy nền tảng đội ngũ nhân sự vững vàng về kinh nghiệm, hệ thống quản trị hiện đại, hệ thống phân phối rộng lớn, thương hiệu phân bón dẫn đầu trên thị trường.

Cùng với đó, Ban lãnh đạo chú trọng tới hoạt động quản trị tài sản, tiết giảm chi phí quản lý, bán hàng nhằm tiếp tục cải thiện hiệu quả hoạt động chung của toàn Tổng công ty.

Thị trường ghi nhận và bình chọn PVFCCo trong nhóm doanh nghiệp niêm yết lớn, minh bạch và hiệu quả nhất.   

Với những nỗ lực trong quản trị và điều hành sản xuất – kinh doanh trong năm 2019, thị trường ghi nhận và bình chọn PVFCCo trong nhóm doanh nghiệp niêm yết lớn, minh bạch và hiệu quả nhất: PVFCCo là một trong 150 doanh nghiệp lớn nhất nước; là một trong 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2019; nằm trong Top 50 thương hiệu hàng đầu Việt Nam; Top 5 doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất; Top 3 doanh nghiệp niêm yết được cộng đồng nhà đầu tư yêu thích nhất về hoạt động IR…

Bước sang năm 2020, PVFCCo xác định rõ những nhiệm vụ, mục tiêu cần đạt được cũng như những rủi ro, thách thức tác động tới Tổng công ty trên con đường phát triển trong giai đoạn tới.

Các mục tiêu trọng tâm trong năm 2020 của Tổng công ty là: tiếp tục vận hành hiệu quả các nhà máy phân bón, hóa chất hiện hữu (đặc biệt là nhà máy NPK); tranh thủ sự ủng hộ của các cơ quan có thẩm quyền nhằm đạt được sự cam kết trong ngắn hạn và dài hạn về nguồn và giá khí đầu vào ổn định, đảm bảo phát triển bền vững; tăng cường hoạt động bán hàng và phát triển thị trường nhằm đa dạng nguồn tiêu thụ sản phẩm phân bón, hóa chất;

Đẩy mạnh triển khai công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm mới theo hướng tập trung, gắn với thị trường và khách hàng; cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là tiếp tục hoàn thiện cơ cấu quản trị – điều hành chuyên nghiệp, nâng cao năng lực quản trị, minh bạch thông tin nhằm thích ứng với môi trường cạnh tranh và bối cảnh có nhiều thay đổi trên thị trường.

Năm 2020 là năm khởi đầu của một thập kỷ mới và giai đoạn mới trong chặng đường phát triển mới của PVFCCo.

Các mục tiêu chiến lược phát triển được rà soát, cập nhật trong giai đoạn tới sẽ sớm được hoạch định, diện mạo mới của hệ thống quản trị được tái cấu trúc toàn diện được định hình sẽ tạo đà mạnh mẽ cho hành trình phát triển mới đó.

Biểu đồ cơ cấu sản xuất và sản lượng sản phẩm đóng góp doanh thu năm 2019 cho thấy, PVFCCo không chỉ có đạm Phú Mỹ, mà các sản phẩm phân bón, hóa chất khác chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong tổng doanh thu.

Theo báo cáo tài chính quý I/2020, doanh thu thuần trong kỳ của PVFCCo tăng 8%, đạt 1.697 tỷ đồng và lợi nhuận gộp tăng 26%, đạt 339 tỷ đồng; biên lợi nhuận gộp tăng từ 18,2% lên 20%; sản lượng hàng bán urê Phú Mỹ tăng 46% so với cùng kỳ, giúp doanh thu tăng.

Ngoài ra, giá khí là nguyên liệu đầu vào chính của sản phẩm PVFCCo giảm so với cùng kỳ, làm cho giá thành sản phẩm của Tổng công ty thấp hơn.

Bên cạnh đó, doanh thu tài chính trong kỳ tăng gấp đôi, đạt 31 tỷ đồng và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm.

Ngược lại, chi phí bán hàng tăng 39 tỷ đồng, tỷ lệ thuận với lượng hàng tiêu thụ. Những diễn biến khả quan trên giúp lợi nhuận sau thuế cao gần gấp đôi cùng kỳ, đạt 106 tỷ đồng, hoàn thành 25% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

(028) 382 562 58

Hotline liên hệ

lienhe@pvfcco.com.vn

Email liên hệ

Số 43 Mạc Đĩnh Chi

P. Đa Kao, Q. 1, Tp.HCM

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 13/GP-STTTT do Sở TTTT Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 7 năm 2023.

Ban Biên tập: Ban Tiếp thị và Truyền thông PVFCCo

Đã thông báo Bộ Công Thương

Copyright © 2020 PVFCCo.

Top