nhandan.vn| Ngày 8/11/2021

Anh Phạm Chí Trung đại diện Đoàn thanh niên PVFCCo trao tặng vật tư y tế cho Khu cách ly, Bệnh viện dã chiến Củ Chi

Anh Phạm Chí Trung (Chuyên viên chính tư vấn pháp lý – Bí thư Đoàn cơ sở Cơ quan Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí) luôn tâm niệm rằng cần phải luôn trao dồi, rèn luyện các phẩm chất “cần, kiệm, liêm, chính” theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong mọi mặt của cuộc sống thường ngày.

Cách đây 5 năm, từ khi Đảng ủy Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) Mỹ triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, anh Trung có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về Bác, học và làm theo Bác ở những việc rất cụ thể. Khi triển khai thực hiện chỉ thị, nhiều người Đảng viên nghĩ rằng, học tập theo Bác là điều gì đó quá to tát, nhưng anh Trung lại suy nghĩ một cách mộc mạc, đơn giản hơn.

Anh tâm niệm rằng theo triết học, mọi sự vật hiện tượng đều mang tính chất tương đối, và mỗi người đều có cách nhìn nhận, đưa ra quan điểm dựa trên những lý lẽ của riêng mình, nó có thể phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người kia và ngược lại. Vì vậy với anh học Bác không phải là điều gì đó quá to tát phô trương, đó hoàn toàn là những điều rất gần gũi với công việc, cuộc sống hằng ngày của mỗi người và thật tuyệt vời nếu có thể học tập theo Bác bằng cách rèn luyện bản thân hàng ngày, hàng giờ. Học Bác trước hết là học cách làm người tốt, có ích cho xã hội: Khi còn ở ghế nhà trường, chúng ta chăm ngoan học giỏi, biết yêu thương ông bà, cha mẹ, anh em và bạn bè. Khi đi làm, chúng ta luôn làm việc có tinh thần trách nhiệm cao, luôn học hỏi, thi đua lao động sáng tạo để đạt được hiệu quả công việc cao nhất. Trong cuộc sống, chúng ta luôn yêu thương, nhường cơm sẻ áo khi đồng bào lâm vào hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ người trong lúc hoạn nạn, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, và còn vô vàn những hoạt động bình dị, đời thường khác … đó chính là chúng ta đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác.

Trong kho tàng đồ sộ, di sản vô giá về hệ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, anh cảm thấy tâm đắc nhất khi nói về tư tưởng “cần, kiệm, liêm, chính”. Bởi lẽ, cần, kiệm, liêm, chính là bốn đức tính cần có của con người. Anh nói rằng Bác giải thích cặn kẽ và quan niệm rằng đức tính “cần, kiệm” là phẩm chất của con người trong cuộc sống, trong lao động, đức tính “liêm, chính” là phẩm chất của người cán bộ trong thực thi công tác. Anh cảm thấy tâm đắc vì Bác không những chỉ ra những đức tính cần có của con người đó là “cần, kiệm, liêm, chính”, mà Người còn dạy cho chúng ta một bài học vô cùng tinh tế và sâu sắc về cách sống, về đạo đức, đặc biệt là phẩm chất của người cán bộ. Để rồi từ đó, anh cố gắng học tập và áp dụng trong cả công việc lẫn cuộc sống hằng ngày.

Trong công tác chuyên môn, với vai trò là chuyên viên chính tư vấn pháp lý cho một Tổng công ty lớn, với tinh thần “cần, kiệm, liêm, chính” anh đã luôn phát huy tối đa phong cách làm việc chăm chỉ, năng động, tự lực cánh sinh, lối làm việc khoa học, sáng tạo; luôn học hỏi từ lãnh đạo, đồng nghiệp để nâng cao chuyên môn; luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thực hiện đến cùng. Anh luôn chủ động phối hợp, soạn thảo và thẩm định Quy chế, Quy trình nội bộ, chủ trì rà soát hệ thống văn bản nội bộ theo phân công của Tổng Công ty; thể hiện sự năng động, cởi mở với các Ban chuyên môn, các đơn vị thành viên rà soát tư vấn pháp lý trực tiếp về các hợp đồng thương mại, tham mưu cho lãnh đạo và trực tiếp phụ trách xử lý các vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ hình ảnh cho thương hiệu phân bón Phú Mỹ từ lâu đã thân thuộc và tin yêu của bà con nông dân.

Trong cuộc sống hằng ngày, tấm gương hết lòng yêu thương đồng bào, đồng chí, yêu thương con người; phẩm chất “cần, kiệm, liêm, chính” của Bác luôn hiện hữu trong anh. Ngoài thời gian làm việc và chăm lo gia đình, anh chia sẻ phần lớn thời gian còn lại là tham gia vào những hoạt động an sinh xã hội.

Với cương vị là Bí thư Đoàn thanh niên Khối cơ quan Tổng công ty, anh luôn tích cực phát động và cùng các Đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Đó là những ngày Hội hiến máu nhân đạo; là những chuyến đi xuôi về Miền Tây hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại bởi hạn hán và xâm nhập mặn; là những chuyến đi lên Miền Đông sửa chữa những căn nhà xiêu vẹo và là những chuyến đi về Miền Trung hỗ trợ đồng bào trong tâm bão…

Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 bùng phát, anh không quản ngai khó khăn và cả nguy hiểm khi thực hiện các hoạt động hỗ trợ các tuyến đầu chống dịch như quyên góp trang thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến, trao tặng nhu yếu phẩm cho người nghèo, khó khăn. Với anh mang lại hạnh phúc cho người khác cũng là hạnh phúc cho chính bản thân mình – cố gắng học hỏi theo phần nào được tấm gương bác Hồ một đời vì đất nước, vì nhân dân.  

Trong suốt những năm qua, anh tự hào nói với tôi rằng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã tác động mạnh mẽ đến sự hình thành nhân cách của mình. Nhờ học theo Bác, anh luôn tràn đầy nguồn năng lượng, thái độ sống và làm việc tích cực. Để rồi từ đó hoàn tốt công việc được giao, sống giản dị chân thành, luôn được lãnh đạo, đồng nghiệp, người thân, bạn bè tin yêu.

Có lẽ nhờ vậy, anh Trung đã luôn nhận được sự khen thưởng xứng đáng của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp trung ương, của Tập đoàn Dầu khí và của PVFCCo. Mới đây nhất, anh đã được khen thưởng là Đảng viên tiêu biểu thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2020. Đây là bằng khen có quá nhiều ý nghĩa với anh, với anh đó là nguồn động lực không thể tuyệt vời hơn để anh tiếp tục học tập Bác và cống hiến thật nhiều cho cuộc sống này.

VŨ KHÔI và QUÝ NINH (Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí)

08/11/2021
Liên hệ với chúng tôi