Petrotimes, 5/5

Người ta hay nói, trí tuệ sẽ được soi sáng bởi một trái tim nồng nàn. Những công trình, sản phẩm vô cùng hữu ích trong công tác phòng chống dịch Covid-19 vừa qua của cán bộ, kỹ sư Nhà máy Đạm Phú Mỹ (thuộc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - PVFCCo) đã được ra đời từ “chân lý” đó!  

Anh Nguyễn Phi Diệu (SN 1983, chuyên gia, Chủ tịch CĐ Bộ phận Xưởng Điện Nhà máy Đạm Phú Mỹ, tác giả thiết kế Robot), anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1985, kỹ sư, đồng tác giả Phòng khử khuẩn) của Xưởng Điện Nhà máy Đạm Phú Mỹ không giấu được niềm vui và tự hào khi kể về những sản phẩm do nhóm anh em trong xưởng đã làm ra. Đó là đèn UV phục vụ khử khuẩn các phòng làm việc; hộp UV khử khuẩn vật dụng nhỏ gọn như: công văn, bưu phẩm, tiền; robot khử khuẩn căng tin; thiết bị khử khuẩn không khí điều hòa trung tâm; buồng khử khuẩn toàn thân.

Anh Nguyễn Phi Diệu và Anh Nguyễn Văn Hưng

Với những sản phẩm này, có thể nói toàn bộ các nguồn có nguy cơ lây nhiễm bệnh tại nơi làm việc trong nhà máy cũng như toàn PVFCCo đều được kiểm soát. Và tất cả đã chứng tỏ được tính hữu dụng, hiệu quả suốt thời gian qua.

Cũng như những sáng kiến khác tại nhà máy, khởi nguồn của những công trình này là từ những trăn trở của những kỹ sư trẻ giàu nhiệt huyết và tinh thần cống hiến. Cụ thể là ngay khi dịch bệnh chớm xuất hiện trong nước, PVFCCo, Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã bắt đầu xây dựng và triển khai những giải pháp phòng chống dịch. Lúc này trong toàn Tổng công ty, mỗi tổ chức đoàn thể, mỗi CBCNV, tùy vai trò, vị trí công việc đều có đóng góp thiết thực vào công cuộc chung đó. Anh Diệu, anh Hưng cùng nhóm các anh em trong Xưởng Điện cũng vậy.

“Chúng tôi mong muốn làm gì đó để góp sức cùng nhà máy, Tổng công ty phòng chống dịch, bởi một khi nhà máy có dịch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, và hơn hết là để đảm bảo sức khỏe anh em CBCNV được an toàn nhất khi đến nhà máy làm việc”, anh Diệu chia sẻ. Thế là ngay sau đó, những ý tưởng về các công trình phòng chống dịch đã được các anh xây dựng và bắt tay vào thực hiện.

Buồng khử khuẩn toàn thân

Tất nhiên, từ ý tưởng đến sản phẩm là cả một quá trình. Như buồng khử khuẩn toàn thân, các anh đã phải thử qua vài “version” mới cho ra sản phẩm hoàn chỉnh cuối cùng. Đó là chưa kể đến những ảnh hưởng khó khăn do dịch bệnh. Cụ thể, trong thời gian giãn cách xã hội, việc tìm kiếm mua vật tư, thiết bị trở nên vô cùng khó khăn và giá cả đắt đỏ hơn. Có lúc, anh em phải tháo cả máy bơm nước hay béc phun sương giàn lan ở nhà để thử nghiệm.

Thêm một thách thức nữa đó là vấn đề thời gian, phải làm sao cho ra sản phẩm nhanh nhất có thể để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Thế là với những giờ nghỉ ít ỏi, những ngày cuối tuần và cả những buổi tối bên gia đình của các anh đều dành hết cho công việc chế tạo. Ngoài chi phí được đầu tư, có những khoản các anh tự bỏ tiền túi ra để thực hiện mà không có bất kỳ toan tính gì.

Cũng phải nói thêm rằng, ngoài công sức, sự sáng tạo và tinh thần trách nhiệm, sự đồng lòng của anh em CBCNV thì sự quan tâm, ủng hộ, động viên của lãnh đạo các cấp, đặc biệt là tổ chức Công đoàn có ý nghĩa rất lớn làm nên thành công của những công trình phòng, chống dịch hiệu quả ở PVFCCo.

Hình ảnh Chủ tịch Công đoàn PVFCCo Tống Xuân Phong trực tiếp xuống nhà máy, nơi các anh em chế tạo ra các sản phẩm để thăm hỏi, động viên và trực tiếp khen thưởng khiến anh em vô cùng hạnh phúc, ấm lòng. “Điều đó cho thấy công sức của anh em được ghi nhận và đó chính là phần thưởng ý nghĩa nhất”, anh Diệu chia sẻ. Không những vậy, Công đoàn Dầu khí Việt Nam cũng đã ghi nhận kịp thời và có hình thức khen thưởng đột xuất đối với 5 công trình phòng chống dịch kể trên cùng 8 cá nhân trong nhóm sáng kiến này của Đạm Phú Mỹ.

Có thể nói, tất cả sự ghi nhận đó là một nguồn động lực, tiếp sức mạnh mẽ trong phong trào ý tưởng, sáng kiến nhất là trong tình hình SXKD của PVFCCo đang gặp nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay.

Hộp khử trùng UV

Trước tình hình khó khăn của đơn vị, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, anh Diệu, anh Hưng cho biết đều theo dõi thông tin và nắm bắt tình hình cũng như có những định hướng, quyết tâm đồng lòng cùng vượt qua thách thức.

"Mỗi anh em dựa vào khả năng của mình, cố gắng hoàn thành tốt nhất công việc được giao; phát huy ý tưởng, sáng kiến giúp nhà máy hoạt động an toàn, bền vững và hiệu quả. Khi mỗi người đều ý thức như vậy thì PVFCCo sẽ tiến tới phát triển bền vững, đóng góp một phần sức mạnh cùng Tập đoàn trong công cuộc vượt qua khủng hoảng hiện tại”, anh Diệu khẳng định.

Trúc Vân

06/05/2020
Liên hệ với chúng tôi