tinnhanhchungkhoan.vn| Ngày 30/6/2021

(ĐTCK) Sau thời gian chú trọng phát triển mảng sản phẩm chính phân bón, những năm gần đây, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã DPM, sàn HOSE) tập trung phát triển mảng kinh doanh chính thứ hai của mình - hóa chất.

Nhóm sản phẩm hóa chất của DPM chủ yếu là các loại hóa chất chuyên dụng, gồm NH3 (ammonia), UFC 85, CO2 và hóa chất chuyên dụng dầu khí, tổng sản lượng sản xuất mỗi năm đạt trên 600.000 tấn, trong đó lớn nhất là NH3 với 540.000 tấn/năm.

Giá ammonia thế giới tăng mạnh mang lại kết quả khả quan cho DPM - nhà sản xuất, kinh doanh ammonia lớn nhất Việt Nam.

Tỷ trọng lợi nhuận từ mảng hóa chất chiếm trung bình trên 20% trong cơ cấu tổng lợi nhuận của Tổng công ty.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu và lợi nhuận từ mảng hóa chất của DPM tăng trưởng vượt bậc do giá nhiều sản phẩm hóa chất cơ bản, trong đó có ammonia (NH3) trên thế giới tăng mạnh.

Theo số liệu thống kê của CRU và Fertecon (các công ty phân tích, dự báo thị trường có uy tín quốc tế), giá ammonia trên thế giới đã tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu từ những thị trường tiêu thụ lớn tiếp tục tăng lên trong những tháng đầu năm 2021.

Cụ thể, tháng 12/2020, giá ammonia tại khu vực Biển Đen vẫn còn giao dịch ở mức 223 USD/tấn thì qua năm 2021 đã tăng không ngừng nghỉ. Điều tương tự xảy ra tại hầu hết những thị trường lớn về ammonia.

Tại Đông Nam Á, đến nay, mức giá giao dịch mới đạt 620 USD/tấn, tăng 240% so với tháng 12/2020 - cao nhất kể từ năm 2012 đến nay. Một số thị trường vùng Viễn Đông đã phải chấp nhận mua ammonia với mức giá 680 USD/mt CFR.

Một số nhà sản xuất ammonia lớn như ToAz, Sabic, Kaltim, Ma’aden công bố không còn hàng để bán cho đến hết tháng 7/2021.

Dự báo, giá ammonia sẽ còn neo ở mức cao trong ngắn hạn và có thể xuất hiện thêm một làn sóng tăng giá mới nếu nhà máy ammonia của Ma’aden chưa hoạt động trở lại, trong khi các đơn vị tiêu thụ vẫn tích cực tìm hàng trong tháng 7 và tháng 8/2021.

Từ năm 2018, sau khi hoàn thành dự án nâng công suất phân xưởng ammonia, DPM đã trở thành đơn vị sản xuất - kinh doanh ammonia lớn nhất Việt Nam. Với năng lực sản xuất 540.000 tấn/năm, ngoài phần sử dụng làm nguyên liệu sản xuất Urea/NPK, sản lượng ammonia do DPM cung cấp cho các khách hàng đạt 80.000 tấn/năm, chiếm khoảng 90% thị phần ammonia khu vực phía Nam.

Mặc dù vừa qua, Nhà máy Đạm Phú Mỹ dừng bảo dưỡng định kỳ 30 ngày, nhưng với năng lực lập kế hoạch, điều độ và tồn trữ tốt nên trong 6 tháng đầu năm 2021, DPM đã cung cấp được 32.000 tấn ammonia ra thị trường, đạt 50% kế hoạch năm.

Việc cung ứng ammonia của DPM ngay cả trong thời điểm nhà máy bảo dưỡng đã kịp thời đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất tại khu vực, được khách hàng ghi nhận, đánh giá cao và mang lại hiệu quả kinh doanh lớn cho DPM.

Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm để “đi bằng hai chân’ phân bón và hóa chất mà DPM triển khai giúp củng cố năng lực cạnh tranh, gia tăng chuỗi giá trị, đặc biệt phát huy lợi thế trong bối cảnh thị trường hàng hóa cơ bản biến động mạnh như hiện nay.

30/06/2021
Liên hệ với chúng tôi